121 G̼i̼â̼y̼ ̼p̼h̼ú̼t̼ ̼n̼g̼h̼ẹ̼n̼ ̼n̼g̼à̼o̼

SKĐS – Liên quan vụ cháu bé 3 tuổi ở Hà Nam bị bạo hành, giấu vào tủ cấp đông gây phẫn nộ, các chuyên gia pháp lý đã đưa ra nhận định về khung hình phạt đối với nghi phạm.
Cơ quan điều tra – Công an tỉnh Hà Nam đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Trường Giang (26 tuổi, trú tại thôn 8, xã Chính Lý, huyện Lý Nhân) để điều tra về hành vi “Giết người“.

Tại trụ sở công an, Giang khai khoảng 15h20 ngày 13/8, cháu Đ. (3 tuổi, xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân) sang quán trà sữa KAY của Giang thuê cạnh nhà chơi.

Tại đây, Đ. ăn uống, còn Giang dọn dẹp quán. Nghi phạm khai do bực tức khi cháu bé liên tục hỏi chuyện và đòi chơi cùng nên Giang dùng chày kim loại đánh đập cháu bé. Thấy nạn nhân kêu khóc, nghi phạm đã ra tay đánh đập, hành hạ bé đến ngất xỉu. Sau đó hắn nảy sinh ý định “thủ tiêu” nên để bé trai vào thùng carton, cho vào ngăn đông của tủ lạnh bảo ôn rồi bỏ đi.

Nguyễn Trường Giang bị công an bắt giữ khi đang bỏ trốn ra Hà Nội còn nạn nhân may mắn được phát hiện kịp thời nên thoát chết.

Nghi phạm siết cổ bé trai 3 tuổi rồi giấu vào tủ cấp đông đối diện khung hình phạt cao nhất - Ảnh 2.

Đối tượng Nguyễn Trường Giang làm việc với cơ quan điều tra.

Theo dõi vụ việc, luật sư Nguyễn Minh Long (Giám đốc Công ty Luật Dragon) đánh giá hành vi của Giang thể hiện sự nhẫn tâm, tàn ác. Việc nghi phạm đánh đập, hành hạ bé Đ. trước khi nhốt vào tủ cấp đông là hành động đáng lên án và cần phải xử lý nghiêm minh.

Phân tích chuỗi hành vi của Giang, ông Long cho biết đầu và cổ là những vùng trọng yếu, mọi hành vi tấn công vào các khu vực này đều có tính sát thương, có thể trực tiếp tước đoạt tính mạng nạn nhân. Hành vi càng nguy hiểm hơn khi được thanh niên khỏe mạnh thực hiện với cháu bé mới 3 tuổi.

Về hành động nhốt Đ. vào tủ cấp đông, luật sư Long cho biết đây là loại tủ để lưu trữ thực phẩm, có nhiệt độ dưới 0 độ C. Việc nhốt người vào đây là hành động nguy hiểm, hoàn toàn có thể gây ra chết người, đặc biệt với cháu bé 3 tuổi với nhiều thương tích trên cơ thể.

Ngoài ra, Giang cũng khai nhận nảy sinh ý định giết bé Đ. sau khi bịt miệng và ghì cổ cháu xuống sàn nhà. Như vậy, hành vi của Giang đã có đủ các yếu tố cấu thành tội Giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015. Đó là nghi phạm có đầy đủ nhận thức và khả năng kiểm soát hành vi; thực hiện hành động với ý chí chủ quan nhằm tước đoạt mạng sống bé Đ.; sử dụng các hành vi nguy hiểm và có khả năng xâm phạm trực tiếp tới tính mạng của nạn nhân.

Với tình tiết định khung phạm tội với người dưới 16 tuổi, Giang có thể bị xử lý hình sự theo khoản 1, Điều 123 Bộ luật này với khung hình phạt 12-20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Nghi phạm siết cổ bé trai 3 tuổi rồi giấu vào tủ cấp đông đối diện khung hình phạt cao nhất - Ảnh 3.

Quán của Giang thuê để bán trà sữa cạnh nhà cháu bé. Giữa 2 bên trước nay không có mâu thuẫn gì…

Trong khi đó, Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định, hành vi của nghi phạm là vô cùng ác độc, mất hết nhân tính, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của trẻ em – đối tượng đặc biệt được pháp luật bảo vệ nên phải bị xử lý thật nghiêm khắc theo quy định pháp luật.

Theo Luật sư Thu, để có căn cứ xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, cơ quan tiến hành tố tụng đang làm rõ động cơ, mục đích, ý thức chủ quan, năng lực chịu trách nhiệm hình sự của đối tượng trong quá trình bạo hành cháu bé.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng sẽ trưng cầu giám định việc cho một cháu bé nhốt vào trong tủ cấp đông có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng hay không, nếu không được phát hiện, cứu kịp thời thì bao lâu sẽ tử vong. Nếu kết luận giám định xác định việc nhốt một cháu bé trong tủ cấp đông là nguy hiểm đến tính mạng thì đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Giết người.

Do được gia đình phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời, cháu bé đã may mắn thoát chết nên hành vi phạm tội của đối tượng thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt quy định tại Điều 15, Điều 57 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo đó, với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình, thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Nghi phạm siết cổ bé trai 3 tuổi rồi giấu vào tủ cấp đông đối diện khung hình phạt cao nhất - Ảnh 4.

Người nhà nạn nhân cho biết, cháu Đ. may mắn giờ đã bình an, hồi phục, có thể nói chuyện, ăn uống được.

“Thời gian qua đã liên tiếp xảy ra các vụ bạo hành trẻ em dã man, xâm hại trực tiếp đến sức khỏe, tước đi tính mạng của nhiều em nhỏ khiến dư luận bàng hoàng, phẫn nộ.

Bạo hành trẻ em là tội ác không thể biện minh trong một xã hội văn minh. Để tránh xảy ra những vụ việc đau lòng tương tự, bên cạnh việc tăng cường các biện pháp bảo vệ sự an toàn cho trẻ thì cơ quan chức năng cần xử lý mạnh tay đối với những đối tượng có hành vi xâm hại, bạo hành trẻ em để đảm bảo tính răn đe”, Luật sư Thu đề xuất.

Theo các bác sĩ, khi trẻ bị lạnh kéo dài sẽ gây ra tình trạng hạ thân nhiệt, thiếu oxy, rối loạn các chuyển hóa trong máu và ảnh hưởng đến tính mạng. Điều này giống với 39 người Việt tử vong trong container đông lạnh tại Anh tháng 10/2020.

Yếu tố may mắn giúp cháu bé thoát chết nhờ bọc trong tấm bìa caton (làm chậm quá trình giảm thân nhiệt khi ở trong tủ lạnh) và được phát hiện kịp thời đưa đi cấp cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *