bắt đầu thu phí người dùng

Zalo bắt đầu thu phí người dùng từ 01/8/2022: Bà con hiểu sao cho đúng để không mất tiền

Nào giờ em dùng Zalo miễn phí quen rồi, nay nghe bị thu phí cũng có phần hơi khó chịu. Nên em định bụng xóa ứng dụng này không dùng nữa, nhưng nghĩ lại đó giờ dùng nó chủ yếu để liên lạc với người thân, bạn bè. Cứ nghe người này người kia bàn tán ra vô chưa hiểu rõ ất giáp gì lại đi xóa cũng có phần hơi nóng vội.

Ảnh minh họa. Nguồn: VnExpress.

Thế nên em mới đi tìm hiểu kỹ ngọn ngành ra sao thì được biết là như thế này, bình thường lúc trước Zalo cho phép bà con kết bạn với 2.000 – 3.000 tài khoản và không hạn chế số lần nhận tin nhắn từ người lạ, nhưng theo chính sách mới của trang này, chỉ cho phép chúng ta kết bạn với tối đa 1.000 tài khoản và trả lời 40 tin nhắn từ người lạ mỗi tháng.

Từ thông tin này, trong trường hợp bà con muốn dùng nhiều hơn giới hạn này sẽ phải trả phí tùy theo nhu cầu của mình. Trước mắt hiện tại, Zalo tung ra gói Pro, thu thêm phí 5.500 đồng/ngày nếu bà con muốn kết bạn với 3.000 tài khoản và nhận 120 lượt tin nhắn từ người lạ.

Ngoài ra, trong thời gian tới dự kiến sẽ ra mắt thêm 2 gói nữa là Standard và Elite, cụ thể:

– Nếu bà con có nhu cầu kết bạn với 1.500 tài khoản và nhận tin nhắn từ 60 người lạ vào mỗi tháng thì phải trả 84.000 đồng/tháng cho gói Standard.

– Tương ứng, nếu bà con có nhu cầu kết bạn với 5.000 tài khoản và nhận tin nhắn từ 2.000 người lạ vào mỗi tháng thì phải trả 1,65 triệu/tháng cho gói Elite.

Theo chia sẻ của đại diện Zalo trên báo chí thì cách làm này sẽ giúp bà con quản lý quyền riêng tư của mình khi sử dụng dịch vụ tốt hơn. Trái lại, nhiều người dùng lại cho rằng họ đang hướng đến mục đích thu phí người dùng nên ai có nhu cầu dùng nhiều hơn có thể sẽ tìm sang các ứng dụng khác miễn phí để thay thế, thay vì chỉ phụ thuộc vào một ứng dụng.

Bên cạnh Zalo, ở mình hiện tại còn có nhiều ứng dụng nhắn tin gọi điện miễn phí như Messenger, Viber, Telegram, Skype, Whatsapp… Đa số đều miễn phí cho các tính năng cơ bản, chúng ta chỉ phải trả thêm tiền khi cần mua thêm các tiện ích chứ không bị giảm các tiện ích có sẵn.

Trong khi Zalo làm ngược lại bằng cách cung cấp ứng dụng nhắn tin miễn phí song giờ lại giới hạn số lượng kết nối bạn bè của người dùng, nên theo Chủ tịch Vinalink chia sẻ đáng lẽ tính năng này nên được giữ nguyên và cho phép mở rộng thoải mái, thay vào đó có thể tính thêm phí để người dùng lưu dữ liệu lâu hơn chẳng hạn vì thực chất hiện tại họ thường mất thông tin khi đổi sang máy khác. Việc thu phí với tính năng này sẽ phù hợp hơn là giới hạn kết nối bạn bè của người dùng và thật sự nó không tạo sự khác biệt đáng kể đối với một ứng dụng.

Ảnh minh họa. Nguồn: VTV và Thị trường Biz.

Dù vậy, không phải tất cả người dùng đều phản đối, vẫn có một số cho rằng với chính sách mới này của Zalo thực sự không làm ảnh hưởng đến quá trình thông tin liên lạc của họ vì số lượng bạn bè trong danh sách của họ không nhiều, nhận tin nhắn với người lạ càng không nên đối với họ không có gì khác so với lúc trước.

Em tìm hiểu đến đây mới vỡ lẽ vấn đề, mình không bị ảnh hưởng gì mấy với chính sách mới này nên thở phào, không phải xóa ứng dụng để chuyển cái khác xài cho lợi. Đối với em, có lẽ chính sách mới này nhắm vào những người bán hàng vốn là đối tượng tiềm năng cho các kênh mạng xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *