᙭óт тһươпɡ ᴄảпһ ᴄᴏп тһơ

Một ngày sau khi anh Phạm Văn Chính trút hơi thở cuối cùng, đám tang của anh được tổ chức tại quê nhà, thôn Hòa Xá, xã Đồng Phú, Chương Mỹ, Hà Nội. Không chỉ dân làng, rất đông người dân ở tổ dân phố Quyết Tiến (phường Vạn Phúc, Hà Đông), nơi anh Chính tạm trú, cũng đến đưa tiễn anh về nơi an nghỉ cuối cùng. Trong số đó có cả những người chưa từng biết anh Chính, chỉ sau khi hay tin anh xả thân vì việc nghĩa đã cảm phục tới tiễn đưa anh lần cuối.

Xót thương cảnh con thơ đưa tang người cha “hiệp sỹ” bị trộm bắn chết - 1

Rất đông người dân đến đưa tang anh Chính.

Không khí tang tóc bao trùm ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ. Người vợ trẻ lả đi cạnh quan tài của chồng, mắt luôn đẫm nước, giọng khàn đặc.

“Hai vợ chồng em vừa đi chợ về, anh ấy ngồi uống nước với anh hàng xóm ở cửa, em vào nhà dọn phòng. Vừa nghe tiếng hô có trộm, em quay ra thì anh ấy đã nằm bất động dưới đất.” – chị Trần Thị Huệ, vợ anh Chính, nghẹn ngào nhớ lại.

Di ảnh anh Chính được đặt trên chiếc bàn, kê ngoài hè để mọi người đến viếng. Bên cạnh, đứa con trai Phạm Quốc Huy mới hơn 4 tuổi của anh Chính mắt trong veo ngồi nhìn mọi người đến thắp nén nhang cho bố mình. Có lẽ, nó chưa đủ lớn để thấm cái nỗi đau mất đi một người thân trong gia đình. Thế nên, có những lúc, nó khóc ré lên vì người lớn bắt nó ngồi đó lâu quá.

Xót thương cảnh con thơ đưa tang người cha “hiệp sỹ” bị trộm bắn chết - 2

Đứa con thơ của anh Chính vẫn chưa thể thấm được nỗi đau mất cha.

Đôi mắt đỏ hoe, bác Phạm Văn Quyền, bố anh Chính, ngậm ngùi nhớ lại những kỷ niệm về cậu con trai cả. Học hết cấp 2, anh Chính xin thôi học, ở nhà phụ giúp gia đình làm kinh tế, lo cho 2 đứa em tiếp tục cắp sách đến trường.

“Nó hiền lành, chăm chỉ lắm, sống biết điều, không mất lòng ai. Lấy vợ rồi, nó lại càng chí thú làm ăn. Sau khi đẻ thằng Huy, hai vợ chồng nó để con ở quê, đưa nhau ra nội thành làm kinh tế.” – bác Quyền cho hay.

Đi làm ăn xa nhưng anh Chính vẫn giữ được tính nết như ở nhà, hiền lành, chân chất. “Chúng em chỉ thuê trọ thôi nhưng hàng xóm ở đó vẫn quý như người nhà. Hễ có ai nhờ cậy việc gì, anh ấy đều nhiệt tình giúp đỡ. Vì thế, người mất trộm xe không thân thích gì nhưng gặp chuyện bất bình anh ấy cũng đâu có nề hà truy đuổi.” – chị Huệ rưng rưng.

Xót thương cảnh con thơ đưa tang người cha “hiệp sỹ” bị trộm bắn chết - 3

Bác Quyền ngậm ngùi nhớ lại những kỷ niệm về cậu con trai cả.

“Đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng truy xét, tìm ra kẻ thủ ác đã sát hại con tôi, để cái chết của nó không trở thành vô nghĩa” – bác Quyền nói.

Tại lễ tang anh Chính, đại diện Đảng ủy, chính quyền phường Vạn Phúc và quận Hà Đông đã truy tặng giấy khen cho anh Chính vì đã dũng cảm tham gia truy bắt tội phạm, giữ gìn trật tự an ninh.

Ông Bạch Ngọc Khanh, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc phường Vạn Phúc, xúc động bày tỏ: “Người dân chúng tôi rất cảm phục tinh thần trượng nghĩa của anh Chính. Chúng tôi sẽ học tập tấm gương của anh Chính để tiếp tục phát huy tinh thần cảnh giác, trấn áp tội phạm.”

Ông Khanh cũng bày tỏ nguyện vọng phối hợp cùng các cấp, các ngành thành lập một quỹ hỗ trợ nuôi con anh Chính tới tuổi trưởng thành. Đại diện tổ dân phố Quyết Tiến, nơi anh Chính tạm trú, ông Nguyễn Trung Sơn đã trao sổ tiết kiệm trị giá 43 triệu đồng tới gia đình anh Chính.

Xót thương cảnh con thơ đưa tang người cha “hiệp sỹ” bị trộm bắn chết - 4

Anh Chính được UBND quận Hà Đông truy tặng giấy khen.

Cùng ngày, Đại tá Phạm Ngọc Bích thay mặt Ban Giám đốc CATP Hà Nội và Thượng tá Vũ Hồng Quang – Phó trưởng CAQ Hà Đông cũng tới đặt vòng hoa phúng viếng anh Phạm Văn Chính.

Đại diện CATP đã bày tỏ quyết tâm, nhanh chóng tìm ra hung thủ và phối hợp tích cực với các cơ quan chức năng giải quyết chế độ cho anh Chính theo luật định để tấm lòng trượng nghĩa, hy sinh vì cộng đồng của anh xứng phần vẻ vang trong lòng nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Bái, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Phú, cho hay, anh Chính xuất thân từ một gia đình thuần nông, tính tình chất phác, hiền lành. Từ khi thôi học, anh Chính không chỉ chịu khó cùng với bố mẹ làm kinh tế mà còn tích cực tham gia các phong trào của địa phương.

“Chính sống hòa đồng với mọi người lắm. Nói chuyện với những người ở Vạn Phúc về phúng viếng, tôi càng thấy nó sống tốt với mọi người như thế nào. Dù là nơi đất khách quê người, lại là một người dân bình thường, nó vẫn dũng cảm đuổi bắt trộm. Hành động trượng nghĩa này đáng để học tập.” – ông Bái nói.

Anh Cao Văn Phương, Bí thư chi đoàn xã Đồng Phú, cho biết, xã thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền, vận động người dân tham gia phong trào đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn kỷ cương xã hội.

“Tới đây, chúng tôi sẽ nêu gương anh Chính trong các phong trào của địa phương, đặc biệt là lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi đoàn trong trường cấp 2 và các buổi sinh hoạt lớp của các cháu cấp 1.” – anh Phương nói.

Sau khi cái chết của anh Chính, Công an quận Hà Đông đã đề nghị CATP Hà Nội trao bằng khen cho anh về tinh thần tích cực tham gia truy bắt tội phạm. Đại tá Nguyễn Đức Chung – Phó Giám đốc CATP Hà Nội – cho hay, anh Chính là một người dân có ý thức giữ gìn an ninh trật tự rất tốt. Tuy nhiên, tên trộm tỏ ra rất chuyên nghiệp nên anh Chính không may tử vong.

“Những tấm gương như Chính cần phải được tuyên dương.” – Đại tá Chung khẳng định.

Tiến Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *