Quang Linh Vlog Được Nể Phục

Xây Nhà Cho 2 Bà Cụ Nghèo Ở Châu Phi, Quang Linh Vlog Được Nể Phục: Ngôi Nhà Gạch Đầu Tiên, ‘Vip Nhất Làng’

Trước đó, Phạm Quang Linh (24 tuổi, quê Nghệ An) đã được bạn đọc trong nước và quốc tế biết đến với ý tưởng mang niềm tự hào Việt Nam đến châu Phi – bằng việc tổ chức tiệc cưới mang bản sắc Việt.

Không dừng lại ở đó, Linh và nhóm bọn mong muốn làm được nhiều việc ý nghĩa trên mảnh đất khô cằn này giúp đỡ cho người dân tại đất nước Angola xa xôi.

Từ nguồn thu làm kênh Youtube và sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, chàng trai 9X cùng nhóm bạn đã vừa xây dựng xong ngôi nhà gạch đầu tiên cho 2 bà cụ.

Cột trụ bằng gạch được viết bằng tiếng Angola với ý nghĩa người Việt Nam làm nhà tặng vào ngày 29/5/2021.

Ngôi nhà gạch đầu tiên tại bản làng xa xôi

Hai bà cụ may mắn đó là Lusia 95 tuổi và bà Mario 80 tuổi (sinh sống tại huyện Bailundo, tỉnh Huambo, Angola) đã vô cùng bất ngờ nhận được “món quà” cực kỳ lớn do Linh và nhóm mang lại.

“Nhận thấy nhà của hai bà cụ do xây dựng từ rất lâu, và đã xuống cấp sau mấy trận gió lớn, gần như sắp sập. Mình thấy có thể nguy hiểm vì bà cụ già rồi nên quyết định xây nhà cho hai bà cụ” – Quang Linh bày tỏ về lý do quyết định xây nhà cho hai bà cụ.

Sau khi kế hoạch được lên, Linh và nhóm bạn bắt tay vào việc xây dựng từ ngày 12/5/2021. Công trình được đốc thúc xây dựng nhanh và chỉ cần 25 ngày thì hoàn thiện. Ngôi nhà được xây dựng đơn giản với 1 căn phòng rộng 20 mét vuông. Các đồ dùng thiết yếu như giường, nệm… do một người Việt Nam sống tại Angola tên Tiến trao tặng.

Theo chia sẻ của Linh, kinh phí xây ngôi nhà khoảng 50 triệu. Tất cả số tiền này đều từ doanh thu từ kênh Youtube của bản thân để làm nhà cho hai bà cụ.

Hình ảnh bên ngoài của ngôi nhà của hai bà cụ.

Hình ảnh phía trong ngôi nhà của 2 bà cụ được nhóm Linh xây dựng

“Có một điều khó khăn trong quá trình xây dựng là bản làng ở trên núi nên quá trình vận chuyển vật liệu để xây nhà cho hai bà mất thời gian cũng như đi lại khá khó khăn”- Linh đưa ra một số khó khăn nhỏ khi xây dựng cho hai bà cụ.

Được biết, ở bản của hai bà cụ thì đây là ngôi nhà xây bằng gạch đầu tiên, tất cả nhà ở bản này đều được xây dựng bằng đất.

Trên kênh Youtube của Quang Linh, bà Mario rất bất ngờ về ngôi nhà được xây là của mình: “Đẹp lắm cháu à, bà chưa từng nghĩ bà sẽ được ở trong căn nhà đẹp như vậy”.

Quang Linh thông tin thêm về việc được chính quyền giúp đỡ: “Chính quyền họ ở đây rất nhiệt tình trong việc giúp các thủ tục pháp lý xây dựng, giấy tờ để sử dụng đất hợp pháp. Chứ bọn mình không tự tiện làm một cái gì mà chưa có sự cho phép của chính quyền địa phương”.

Thêm những dự định

Không chỉ xây nhà cho hai bà cụ, Quang Linh cùng nhóm của mình đã nung nấu nhiều dự định mang đến nhiều điều tốt đẹp cho người dân châu Phi.

Quang Linh cùng với nhóm của mình đã khoan 12 giếng nước và phát khoảng 1000 bao gạo (tương đương 25 tấn) được các mạnh thường quân người Việt Nam trên toàn thế giới gửi gắm.

Nhóm Quang Linh đại diện mạnh thường quân phát gạo cho người dân ở châu Phi

Dự án “5000 trẻ được tới trường” cũng đang trong thời gian hoàn thiện, đã có 4/7 lớp học được hoàn thành và đưa học sinh vào học.

Bên cạnh đó, kế hoạch làm nông nghiệp trên mảnh đất khô cằn của Linh và nhóm bạn bước đầu đã có hiệu quả và dự kiến sẽ nhân rộng. Linh cho hay, trước sự đón nhận của bà con nơi đây là động lực cho nhóm không chỉ trồng trọt mà nhóm đã hỗ trợ và hướng dẫn người dân nơi đây biết cách chăn nuôi.

Các lớp học của dự án “5000 trẻ được tới trường” đã hoàn thiện được 4/7 phòng.

“Ngoài ra, động lực nữa giúp nhóm team Châu Phi duy trì được nhiều việc làm ý nghĩa là sự ủng hộ của các bạn khán giả và các nhà hảo tâm giúp sức lan tỏa các việc nhóm đang làm…” – Quang Linh chia sẻ.

Phạm Quang Linh (24 tuổi, quê Nghệ An), hiện đang sinh sống tại Angola (châu Phi) được 5 năm. Thời gian đầu sang đây, chàng trai người xứ Nghệ làm nghề xây dựng. Sau một thời gian làm việc, tích lũy được ít vốn, Linh đã mở một xưởng đá nhỏ để kinh doanh. Đây cũng là thời điểm Linh bén duyên với Youtube vào năm 2019.

Khi dịch Covid bùng phát thì những người Việt Nam trong nhóm kết hợp lại với nhau để xây dựng phát triển kênh Youtube giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Phạm Quang Linh đã xây dựng và tạo một nhóm 9 người với 4 người Việt Nam có tên lần lượt là: Quang Linh, Đông PauLo, Hùng Kaka, Linh Philip và 5 người Angola là: Lindo Maitiloi, Victori, Fendi, Doimingu.

Các việc Quang Linh và nhóm đã từng làm:

– Đám cưới người Angola mang bản sắc Việt Nam.

– Phát triển trồng trọt trên mảnh đất châu Phi.

– Xây nhà cho các anh em người Angola trong nhóm.

– Xây nhà cho 2 bà cụ tại huyện Bailundo, tỉnh Huambo.

– Dự án “5000 trẻ được tới trường” sắp khánh thành.

– Khoan được 12 giếng nước sạch.

– Phát khoảng 25 tấn gạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *